kỹ năng khi lái xe ô tô trong thành phố
08/12/2016 03:46 PM, xem 596 lượt


Việc lái xe trong thành phố luôn cần nhiều kĩ năng hơn, đặc biệt là với tình hình tắc đường và giao thông như ở Việt Nam hiện nay, dưới đây là một số lưu ý sẽ giúp bạn tự tin lái xe khi đường đông
 kỹ năng khi lái xe ô tô trong thành phố

Có thể bạn đã là một tay lái tốt, nắm vững các kỹ thuật điều khiển xe. Nhưng những kỹ năng lái xe dưới đây có thể nhắc nhở lại cho bạn, giúp bạn nhớ lại những tình huống, các kinh nghiệm đã từng xảy ra trong thời gian lái xe, bạn sẽ vững tay lái và an toàn hơn trên đường.

 

1. Nắm vững luật giao thông

Việc giữ vững Luật giao thông khi di chuyển ở thành phố là vô cùng quan trọng. Nếu vững luật, bạn có thể tránh được nguy cơ mất tiền oan, đồng thời tránh gây ra các tai nạn hay sự cố va chạm không cần thiết đặc biệt:

  • Chú trọng đến 1 số nguyên tắc nhường đường
  • Phải thuộc biển báo

2. Xác định tuyến đường bạn đi

Tắc đường vốn là một trong những điểm đặc trưng của khu vực thành thị, vậy nên việc nắm vững tuyến đường mình cần đi vô cùng quan trọng sẽ giúp bạn tiết kiệm đường thời gian di chuyển đến đích nhanh nhất mặt khác tránh các tình huống dễ gây va chạm khi đi đường.

3. Tốc độ ổn định

Việc xe không giữ được tốc độ ổn định sẽ khiến nguy cơ tai nạn cao hơn, chưa kể, nếu xe của bạn phải dừng liên tục rồi lại tiếp tục tăng tốc thì sẽ tiêu tốn xăng và ảnh hưởng đến đ��ng cơ. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý giữ tốc độ ổn định khi vượt hay có xe khác muốn vượt xe bạn, đặc biệt cần bật xi-nhan, nhấn còi và để số hợp lí để quá trình vượt an toàn, dứt khoát.Vì vậy việc giữu tốc độ ổn định khi di chuyển vô cùng quang trọng.

4. Không bật âm thanh quá lớn

Việc bật âm thanh quá lớn sẽ khiến bạn phân tâm khi chạy xe. Bên cạnh đó, cần chú ý nếu cần nghe điện thoại gấp thì bạn nên có công cụ hỗ trợ. Khi qua các ngã ba, ngã tư, cần chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông.

5. Tâm lý thoải mái khi lái xe

Việc giữ tâm lí thoải mái khi lái xe cũng rất quan trọng. Hãy bỏ qua bực dọc và những điều không vui để tránh xao nhãng khi lái xe bạn nhé.

 6. Phải giữ khoảng cách với xe khác là bao nhiêu?

Hãy chọn mốc bên đường mà chiếc xe đi trước vừa chạy qua. Nếu xe của bạn chạy qua đó trước 2 s thì có nghĩa là khoảng cách chưa đủ.

7. Vị trí tay trên vô - lăng thế nào được coi là đúng?

Nếu coi vô - lăng như mặt đồng hồ, tay trái đặt ở số 9, tay phải ở số 2. Tuy nhiên vị trí 10 và 3 được ưa thích do đảm bảo độ cơ động cao hơn và tay đỡ mỏi hơn, điều này rất quan trọng khi đi đường trường.

8. Trạng thái nào cho phép người lái sẵn sàng cho xe đi nhiều giờ đồng hồ?

Nếu có sự minh mẫn, phản xạ nhanh nhạy và một tư thế ngồi hợp lý, bạn có thể đi xa mà không lo lắng. Không nên ngồi co ro, mà cần thoải mái, nhưng không quá thư giãn để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

9. Có phải vận tốc tối đa ghi trên biển báo là luôn luôn đúng?

Không phải. Giới hạn vận tốc trên đường luôn được xác định đối với các điều kiện tối ưu, còn trong điều kiện giao thông đông đúc, trời tối hay đường xấu thì lẽ dĩ nhiên cần đi chậm hơn, nhưng cũng không nên đi quá chậm để tránh gây cản trở cho các xe khác. Tốt nhất nên đi cùng tốc độ như những xe khác.

10. Rẽ trái như thế nào tại các ngã tư đông xe cộ?

Bật xi nhan trước khi bắt đầu lán sang trái, cách điểm cần rẽ ít nhất 100 m, biết chắc là tất cả các xe phía sau đều tránh sang phải của mình. Khi nhường đường cho các xe chạy ngược chiều nên giữ cho hướng xe thẳng tâm đường, sát dải phân cách. Đó là nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe. Nếu xe chếch đầu sang trái, khi bị đâm từ phía sau, sẽ bị hất sang làn đường ngược chiều.

11. Làm cách nào tránh được nguy hiểm từ các xe chạy sát phía sau?

Không nên phanh gấp để “dọa” vì không phải tài xế nào cũng kịp phản ứng. Nhưng cũng không được để xe chạy sau buộc bạn phải tăng tốc chạy quá nhanh. Tốt nhất hãy giảm tốc độ một chút cho xe sau vượt.

12. Làm gì nếu xe phía trước thu hẹp khoảng cách an toàn?

Rất thường xảy ra việc xe bạn chạy sau chiếc nào đó với khoảng cách an toàn, nhưng tài xế xe trước cố tình rút ngắn khoảng cách đó, như bạn giảm tốc độ, xe trước cũng giảm tốc độ. Khi đó phải luôn ghi nhớ rằng không bao giờ cho phép cảm xúc được vượt qua lý trí. Hãy báo hiệu xin vượt hoặc bình tĩnh giữ khoảng cách an toàn.

 

Nguồn : Tham khảo


Top